Chi tiết bài viết - Sở giáo dục và đào tạo

Liên kết Website
Bản đồ vị trí
26/05/2022 | 18:20
A- A A+ |    

TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC - CÁC BƯỚC PHÒNG TRÁNH

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người lớn. Đuối nước thường xảy ra ở sông, suối, ao hồ....Thực hiện kế hoạch về phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh của trường THCS & THPT Bến Hải.  Ngày 24/5/2022 tổ Thể dục - QPAN phối hợp với Đoàn trường và các giáo viên của bể bơi Bến Hải, đã tổ chức buổi Ngoại khóa tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng phòng - chống đuối nước và tai nạn thương tích cho học sinh toàn trường.

Đuối nước là một dạng của ngạt do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Ngạt nước khiến nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ dẫn tới thiếu oxy máu và tử vong. Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách còn để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tai nạn đuối nước. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của các bạn học sinh khi tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ. Bên cạnh đó, một phần do các bạn Đội viên,  ĐVTN không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bị đuối nước.Song cũng xảy ra trường hợp trẻ bị chết đuối do sự không an toàn của các môi trường sống xung quanh. Hoặc cũng có những trường hợp các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên. Đó là những thông tin mà thầy giáo Lê Hoài Nam đưa ra trong buổi ngoại khóa

Có thể nói tại buổi tuyên truyền, các thầy cô giáo và học sinh được biết về thực trạng tình hình tai nạn đuối nước; xác định vai trò, ý nghĩa của việc trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè. Đồng thời cho các em tìm hiểu về nguyên nhân, địa điểm thường xảy ra đuối nước; phân tích từ những ví dụ thực tế, từ đó rút ra kinh nghiệm để phòng, tránh tai nạn đuối nước; được hướng dẫn về kỹ năng xử trí cấp cứu tai nạn đuối và giảm thiểu tối đa khi gặp các trường hợp bị đuối nước. Buổi ngoại khóa đã hướng dẫn các bạn học sinh cách phòng, tránh đuối nước, những biện pháp xử lý khi bị đuối nước và cách sơ cứu người bị đuối nước. 

                                                                                                                                                                     HOÀNG HUYỀN - THANH BÌNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 240
Tháng 03 : 110.268
Tháng trước : 94.579
Năm 2022 : 579.220